Tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh, trẻ em tại Nha Trang

04/04/2023

Trẻ em và học sinh là những đối tượng rất dễ gặp tai nạn thương tích và đuối nước trong cuộc sống hàng ngày. Việc tổ chức tập huấn giúp cho các em nâng cao nhận thức và hiểu biết về các nguy hiểm tiềm ẩn khi tiếp xúc với nước, các đồ chơi, vật dụng nguy hiểm và cách phòng chống tai nạn thương tích.

Nhằm giúp các em có những kỹ năng cần thiết trong phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, Viện Khoa học an toàn Việt Nam không ngừng tổ chức các buổi tập huấn tại nhiều địa phương trên địa bàn cả nước. Sáng ngày 04/4/2023, Viện Khoa học an toàn Việt Nam đã phối hợp với sở giáo dục và đào tạo Thành phố Nha Trang tổ chức buổi tập huấn phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước học sinh trẻ em giai đoạn 2023 cho cán bộ công nhân viên, giáo viên, nhân viên y tế, phụ huynh học sinh... trên địa bàn.

Thạc sĩ Nguyễn Danh Khoa

Trong buổi tập huấn, Thạc sĩ Nguyễn Danh Khoa đã hướng dẫn cách cứu hộ và cấp cứu những trường hợp đuối nước, cháy nổ, bị động vật tấn công... hoặc bị thương tích, từ đó giúp tăng khả năng tự bảo vệ bản thân và giảm thiểu rủi ro tai nạn cho các em, giới thiệu cơ bản một số nội dung sau:

• Giới thiệu các khái niệm cơ bản về tai nạn thương tích, đuối nước, đồng thời truyền đạt những kiến thức về cách phát hiện và phản ứng đúng khi xảy ra tai nạn.

• Hướng dẫn cách thực hiện các kỹ năng cấp cứu đầu tiên cho trường hợp bị tai nạn, bao gồm phương pháp hô hấp cho người bị ngưng tim, cách xử lý vết thương, dập lửa và cách sơ cứu cho trường hợp bị đuối nước.

• Tập huấn về các kỹ năng bơi và kỹ năng sống còn trong nước để học sinh và trẻ em có thể phòng ngừa được tai nạn đuối nước.

• Nâng cao ý thức an toàn và trách nhiệm cá nhân, cộng đồng trong việc phòng ngừa tai nạn, đồng thời tăng cường cảnh giác và sẵn sàng ứng phó khi xảy ra tai nạn.

Viện Khoa học An toàn Việt Nam cũng đã đưa ra các tài liệu hướng dẫn, video clip và các phương tiện giáo dục khác để hỗ trợ cho việc tập huấn và truyền đạt kiến thức cho cán bộ nhân viên, phụ huynh học sinh... có thể nắm bắt được thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Viện Khoa học An toàn Việt Nam tổ chức tập huấn phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh và trẻ em là rất quan trọng vì đây là các vấn đề rất cấp thiết và nguy hiểm đối với trẻ em. Bằng cách tập huấn cho cán bộ công nhân viên, nhân viên y tế và phụ huynh học sinh, Viện Khoa học An toàn Việt Nam có thể giúp cải thiện kiến thức và kỹ năng của họ trong việc phòng chống tai nạn và đuối nước, giảm thiểu nguy cơ tai nạn xảy ra và tăng cường sự an toàn cho trẻ em.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi tập huấn tại Nha Trang vào sáng 04/4/2023.