Tập huấn phòng chống tai nạn thương tích tại trường Mầm non Quốc tế Sài Gòn

Trong thời đại ngày nay, tai nạn thương tích vẫn đang là một vấn đề đáng lo ngại tại Việt Nam, đặc biệt là ở trẻ em. Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 7.000 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, hơn 1.500 trẻ em tử vong do chết đuối, nhiều trẻ em khác còn bị thương tích, dị tật, mất tài sản, mất sức khỏe và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Vì vậy, tổ chức tập huấn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em và sơ cấp cứu cho giáo viên tại các trường là rất cần thiết và ý nghĩa. Việc cung cấp kiến thức và kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích trẻ em cho giáo viên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn và thương tích cho trẻ em, tạo ra một môi trường học tập an toàn và thân thiện, giúp trẻ em có thể phát triển toàn diện cả về mặt thể chất và tinh thần.

Hiểu được tầm quan trọng đó, Viện Khoa học an toàn Việt Nam không ngừng triển khai các buổi tập huấn phòng chống tai nạn thương tích tại nhiều trường thuộc các cấp Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT tại nhiều địa bàn trên cả nước nhằm cung cấp những kiến thức, kĩ năng cần thiết để đảm bảo một môi trường học tập an toàn cho học sinh.

Tiếp nối những buổi tập huấn tại nhiều trường trên địa bàn quận Tân Bình trước đó. Sáng ngày 20/4/2023, Viện Khoa học An toàn Việt Nam đã tổ chức buổi tập huấn về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em và sơ cấp cứu cho giáo viên tại Trường Mầm non Quốc tế Sài Gòn. Buổi tập huấn này nhằm giúp các giáo viên hiểu rõ hơn về các nguyên nhân gây ra tai nạn và biết cách xử lý những tình huống khẩn cấp trong trường hợp trẻ em gặp nạn.

Tham gia buổi tập huấn có 36 giáo viên làm việc tại trường. Các chuyên gia tại viện cung cấp cho giáo viên các kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu và cách phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em, giúp họ có được kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu cho trẻ em, bao gồm các kĩ năng cơ bản như hô hấp nhân tạo, đánh giá tình trạng... và đưa ra các biện pháp sơ cấp cứu như cách xử lý các vết thương, cấp cứu sơ bộ và gọi điện thoại cấp cứu.

Qua buổi tập huấn, giáo viên tại trường có thể nhận biết và phòng tránh các nguy hiểm, nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ em trong lớp học; có khả năng đưa ra các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ tai nạn cho trẻ em; xử lý các trường hợp cấp cứu đơn giản khi trẻ em gặp phải các vấn đề sức khỏe không may... và giúp tăng cường uy tín và niềm tin của phụ huynh đối với trường.

Tập huấn phòng chống tai nạn thương tích và sơ cấp cứu cho giáo viên tại Trường Mầm non Quốc tế Sài Gòn đã giúp cho các giáo viên có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ em trong quá trình học tập và vui chơi. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn mà còn đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.