Tập huấn triển khai phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh tại quận Tân Bình - TP.HCM

25/03/2023

Buổi tập huấn triển khai phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh giai đoạn 2022 - 2024 do Phòng giáo dục và đào tạo quận Tân Bình phối hợp với Viện Khoa học An toàn Việt Nam tổ chức vào ngày 24/3/2023 là một hoạt động rất hữu ích để giúp học sinh nâng cao nhận thức về an toàn và đề phòng các tai nạn thương tích trong quá trình học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Thông qua buổi tập huấn này, các giáo viên và nhân viên của các trường học trên địa bàn quận Tân Bình được cung cấp những kiến thức cơ bản và kỹ năng cần thiết để phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh. Ngoài ra, buổi tập huấn cũng sẽ giúp cải thiện nhận thức và ý thức của các bậc phụ huynh và cộng đồng về vấn đề này.

Viện trưởng của Viện Khoa học An toàn Việt Nam, cùng với các chuyên gia trong viện trực tiếp hướng dẫn tập huấn và chia sẻ kiến thức với giáo viên và nhân viên trong ngành giáo dục. Họ cung cấp các kiến thức cơ bản về các loại tai nạn thường gặp trong trường học, các biện pháp phòng ngừa, cấp cứu sơ cứu ban đầu và giúp học sinh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc an toàn khi tham gia các hoạt động trong trường.

Ngoài ra, các chuyên gia trong viện cũng chia sẻ các kinh nghiệm và các phương pháp hiệu quả trong việc đào tạo và tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh, hướng dẫn giáo viên và nhân viên về cách áp dụng những kiến thức và kỹ năng này vào thực tế, giúp họ trở thành những người đóng góp tích cực và hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh trong trường học.

Mục tiêu của buổi tập huấn này là giúp học sinh nắm được các kỹ năng cần thiết để phòng chống tai nạn thương tích, đồng thời nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Việc nắm được các kỹ năng và kiến thức này sẽ giúp học sinh giảm thiểu các rủi ro và nguy hiểm trong cuộc sống hàng ngày, tăng cường sự tự tin và sẵn sàng đối mặt với các tình huống khẩn cấp.

Một số nội dung có thể được đề cập trong buổi tập huấn bao gồm:

1. Đào tạo kỹ năng phòng cháy chữa cháy: Đây là một kỹ năng quan trọng để đảm bảo an toàn cho trẻ em trong trường học. Chương trình đào tạo này có thể bao gồm những nội dung sau:
  • Cách phát hiện và báo động cháy;
  • Kỹ năng sử dụng các thiết bị PCCC cơ bản;
  • Cách thoát hiểm khi có cháy.
  1. Đào tạo kỹ năng đuối nước: Trẻ em rất dễ bị đuối nước trong các hoạt động bơi lội hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời. Chương trình đào tạo này có thể bao gồm những nội dung sau:
  • Cách phát hiện người bị đuối nước;
  • Kỹ năng cứu hộ cấp cứu cho người đuối nước;
  • Cách thực hiện sơ cứu đối với trường hợp đuối nước;
  • Kỹ năng nổi trên mặt nước.
  1. Kỹ năng thoát khỏi động vật tấn công: Trong trường hợp trẻ em gặp phải động vật tấn công, chúng cần biết cách xử lý để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho những người khác. Chương trình đào tạo này có thể bao gồm những nội dung sau:
  • Cách phân biệt các loại động vật và hiểu rõ tình huống xảy ra
  • Kỹ năng xử lý khi gặp phải các loại động vật nguy hiểm
  • Cách thực hiện sơ cứu đối với trường hợp bị động vật tấn công
  1. Đào tạo kỹ năng sơ cứu cấp cứu: Kỹ năng sơ cứu cấp cứu là rất quan trọng để giải cứu tính mạng và ngăn chặn các biến chứng xảy ra. Nội dung này bao gồm:
  • Cách xác định tình trạng khẩn cấp và báo động ngay cho các nhân viên y tế;
  • Học cách xử lý các vết thương đơn giản, băng bó vết thương, khâu rách, đặt băng cứu thương;
  • Sử dụng các thiết bị cấp cứu khác.
  • Thảo luận về cách thức thông báo các vấn đề liên quan đến an toàn, bao gồm cách báo động và phản ứng trong trường hợp xảy ra sự cố và nhiều kỹ năng khác.

Để đảm bảo sự an toàn cho học sinh, việc tổ chức buổi tập huấn triển khai phòng chống tai nạn thương tích là rất quan trọng và cần thiết. Bằng cách này, học sinh có thể được trang bị những kỹ năng cần thiết để phòng ngừa tai nạn thương tích và biết cách xử lý tình huống khi gặp phải các tai nạn.

Sau buổi tập huấn, cán bộ công nhân viên, giáo viên sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về an toàn và có thể áp dụng chúng vào thực tiễn môi trường học tập và sinh hoạt hàng ngày. Điều này sẽ giúp học sinh giảm thiểu các tai nạn thương tích và đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân.

Dưới đây là một vài hình ảnh về buổi tập huấn tại Quận Tân Bình ngày 24/03/2023 vừa qua.