Bỏ túi danh sách số điện thoại khẩn cấp

28/04/2023

Số điện thoại khẩn cấp là rất quan trọng và có thể cứu sống mạng người trong những trường hợp khẩn cấp. Các số điện thoại khẩn cấp quan trọng nhất mà bạn nên nhớ bao gồm:

• Số 113: Lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh.
  • Số 114: Cứu hỏa và cứu nạn.
  • Số 115: Cấp cứu y tế.
  • Số 1800 1567: Phát hiện vụ bạo hành trẻ em, phụ nữ, bạo hành gia đình

Số điện thoại khẩn cấp

Để sử dụng hiệu quả các số điện thoại này, bạn cần nhớ chúng và sẵn sàng gọi khi gặp vấn đề cần thiết. Tất cả các số điện thoại khẩn cấp này đều không cần mã vùng để gọi, và quan trọng nhất là bạn phải giữ bình tĩnh để gọi chính xác số cần thiết và báo đúng địa chỉ nơi cần giúp đỡ.

Khi gặp sự cố, hãy gọi số điện thoại khẩn cấp tương ứng:

• Số 113 khi có tai nạn giao thông, tội phạm, vi phạm trật tự an toàn, cướp giật, đánh nhau, bạo hành, v.v... để được cảnh sát phản ứng nhanh can thiệp kịp thời.
  • Số 114 khi xảy ra cháy nổ, đuối nước, sập nhà, kẹt thang máy, v.v... để được lực lượng cứu hỏa và cứu hộ cứu nạn đến giúp đỡ.
  • Số 115 khi có trường hợp liên quan đến chấn thương, bệnh tật.
  • Số 1800 1567 khi phát hiện vụ bạo hành trẻ em, phụ nữ, bạo hành gia đình hoặc có nhu cầu tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng gia đình.

Tổng đài khẩn cấp hoạt động 24/24 và có nhiều đường dây để đảm bảo không bị quá tải khi nhận nhiều cuộc gọi đồng thời. Đối với tổng đài báo cháy 114, sau khi nhận được cuộc gọi, hệ thống bản đồ số sẽ được kích hoạt để xác định vị trí người gọi. Điện thoại viên sẽ bấm chuông báo động và trong vòng chưa đến một phút, đội xe cứu hỏa sẽ được điều động đến hiện trường, người gọi nên tiếp tục giữ bình tĩnh và thực hiện các biện pháp khẩn cấp như tắt các thiết bị điện trong nhà và di chuyển đến nơi an toàn, nếu có thể. Nếu làm được điều này, người gọi sẽ giảm thiểu được nguy cơ bị thương tổn hoặc thiệt hại do cháy nổ.

Trong quá trình chờ đợi, người gọi cũng nên cung cấp thêm thông tin chi tiết cho tổng đài báo cháy, như địa chỉ chính xác của ngôi nhà, tầng lầu và các thông tin đặc biệt khác như có người già hoặc trẻ em bên trong. Điều này giúp lực lượng cứu hỏa có thể tiếp cận hiện trường nhanh chóng và xử lý tình huống hiệu quả.

Cuối cùng, người gọi nên luôn lắng nghe hướng dẫn của điện thoại viên và tuân thủ các chỉ dẫn để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người trong nhà. Lực lượng cứu hỏa sẽ đến nhanh chóng và làm việc để khắc phục tình huống đang xảy ra.