Chương trình thực hành kỹ năng an toàn tại các trường Mầm non và Tiểu học

Ngày nay, vấn đề an toàn đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong xã hội hiện đại. Các trường học và viện nghiên cứu đã tập trung vào việc giáo dục và tăng cường nhận thức về an toàn cho trẻ em, nhằm giúp trẻ em có thể phát triển và sống an toàn trong một môi trường đầy thử thách. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, Viện Khoa học An toàn Việt Nam đã tổ chức chương trình "Thực hành kỹ năng an toàn" cho trẻ em tại 5 địa điểm vào sáng 5/5/2023 bao gồm các trường sau: trường Mầm non quốc tế TBS (Đồng Nai), Tiểu học Võ Văn Vân (Bình Chánh), Tiểu học Bình Chánh (Bình Chánh), Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh (Thanh Khê - Đà Nẵng), Tiểu học Tân Túc (Bình Chánh).

Với mục tiêu giúp các em, giáo viên, phụ huynh có được những kiến thức cơ bản về an toàn, chương trình đã cung cấp những kiến thức về cách phòng ngừa tai nạn và biết cách ứng phó với những tình huống nguy hiểm. Đồng thời, các chuyên gia của Viện cũng hướng dẫn các em những kỹ năng sơ cứu cấp cứu cơ bản, kỹ năng phòng tránh xâm hại, bắt cóc trẻ em, kỹ năng tự nổi trên mặt nước... giúp các em tự bảo vệ mình trong những trường hợp khẩn cấp; hướng dẫn cho phụ huynh, giáo viên những kỹ năng sơ cứu cấp cứu cơ bản, cứu người khi bị ngạt thở, hóc dị vật,.. và mộ số kỹ năng khác.

Bên cạnh việc được giới thiệu sơ lược về các tình huống, kiến thức về lĩnh vực an toàn trong trường học và trong cuộc sống; giáo viên, phụ huynh, học sinh còn được các chuyên gia cho thực hành trực tiếp để có thể cảm nhận tình huống một cách thực tế và khách quan.

Chương trình được thiết kế phù hợp với độ tuổi và trình độ của các em. Các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn của Viện đảm nhận vai trò giảng viên và hướng dẫn các em trong quá trình thực hành. Những hoạt động thực tế, như mô phỏng tình huống nguy hiểm, giúp các em hiểu rõ hơn về những rủi ro và cách đối phó với chúng.

Dưới đây là một vài hình ảnh của chương trình " Thực hành kỹ năng an toàn" tại các trường vào ngày 5/5/2023.

• Trường Mầm non Quốc tế TBS - Đồng Nai

• Trường Tiểu học Bình Chánh - Bình Chánh

• Trường Tiểu học Tân Túc - Bình Chánh

• Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh - Đà Nẵng

• Trường Tiểu học Võ Văn Vân - Bình Chánh

Chương trình "Thực hành kỹ năng an toàn" do Viện Khoa học An toàn Việt Nam tổ chức là một hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực. Nó không chỉ giúp trẻ em hiểu rõ về các tình huống nguy hiểm trong cuộc sống mà còn giúp các em trở thành những người có khả năng đối phó với chúng. Hy vọng những kiến thức và kỹ năng mà phụ huynh, giáo viên, các em học sinh đã học được từ chương trình này sẽ giúp ích trong việc bảo vệ bản thân và cứu giúp người khác khi gặp những trường hợp khẩn cấp.