Hạnh phúc là con luôn an toàn ngay cả khi xa rời vòng tay cha mẹ

01/01/2020

Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần mà ai cũng mong muốn đạt được. Nó được định nghĩa khác nhau tùy theo từng người, tuy nhiên, nó thường liên quan đến sự an toàn và bình yên. Đặc biệt với trẻ nhỏ, hạnh phúc thường đến từ sự an toàn và yên tĩnh trong môi trường sống của chúng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng có thể ở bên cạnh cha mẹ để được bảo vệ và an toàn. Để trẻ có thể tự bảo vệ mình và tránh được các tai nạn thương tích khi xa rời vòng tay cha mẹ, chúng cần được trang bị các kỹ năng phòng chống tai nạn. Dưới đây là một số kĩ năng mà Viện Khoa học an toàn Việt Nam muốn chia sẻ đến bậc phụ huynh cách phòng chống tai nạn, thương tích để bé được an toàn ngay cả khi rời xa vòng tay ba mẹ.

• Giáo dục trẻ em về an toàn giao thông: Giải thích cho trẻ về những nguy hiểm của việc đi bộ hoặc đạp xe đường dài, những tuyến đường nguy hiểm, cách băng qua đường và sử dụng đèn chiếu sáng vào buổi tối.
  • Hướng dẫn trẻ sử dụng các đồ dùng trong nhà: Hướng dẫn trẻ cách sử dụng đồ dùng như dao, kéo, đồ nấu nướng, máy giặt và các thiết bị điện gia dụng khác một cách an toàn.
  • Giáo dục trẻ về kỹ năng phòng cháy chữa cháy: Bậc phụ huynh nên giảng dạy cho trẻ cách phát hiện cháy, cách sử dụng bình chữa cháy và cách thoát ra khỏi nơi có cháy một cách an toàn.

Kĩ năng thoát khỏi đám cháy

• Giáo dục trẻ về cách tránh bị lạc: Hướng dẫn trẻ cách nhận biết các điểm dừng chờ xe buýt hoặc các điểm gặp nguy hiểm, cách sử dụng bản đồ và tìm đường để tránh bị lạc.
  • Giáo dục trẻ về cách bơi và cứu hộ: Dạy cho trẻ cách bơi một cách an toàn và kĩ năng thoát nạn khi trẻ bị đuối nước.
  • Kỹ năng sơ cứu: Bậc phụ huynh cần dạy cho bé các kỹ năng sơ cứu đơn giản, chẳng hạn như cách cầm máu, cách khắc phục tình trạng khó thở hoặc tình trạng sốc. Các kỹ năng này có thể giúp bé đối phó với các tình huống nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe của mình và đảm bảo an toàn cho bé.

Việc học cách phòng chống tai nạn thương tích cũng cần được áp dụng trong thực tế. Cha mẹ nên đưa ra những bài học thực tế và các tình huống giả định để trẻ có thể áp dụng kiến thức đã học. Ví dụ như, khi đi đường, trẻ nên giữ tay của cha mẹ, không chạy nhảy quá đường, không bám đuôi xe, không chơi đùa trên đường...

Ngoài ra, việc giúp trẻ em phát triển kỹ năng thể chất cũng rất quan trọng. Trẻ cần được khuyến khích tham gia các hoạt động vận động, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời, để rèn luyện sức khỏe, tăng cường cơ bắp và tăng cường sự linh hoạt của cơ thể. Điều này sẽ giúp trẻ em tránh bị thương tích khi tham gia các hoạt động thể thao hoặc các hoạt động khác. Họ cũng nên dạy trẻ cách gọi cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp, như gọi điện thoại cho số cứu hộ 115.

Các bậc phụ huynh nên theo dõi Viện Khoa học An toàn Việt Nam và tham gia các khóa học, chương trình đào tạo. Điều này sẽ giúp cha mẹ và trẻ em có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc phòng chống tai nạn thương tích và biết cách bảo vệ bản thân mình trong những tình huống khẩn cấp.